Đặc điểm cơ bản của kế toán quản trị chi phí sản xuất trong doanh nghiệp

Thứ hai - 28/05/2018 00:38
Một là, kế toán quản trị chi phí sản xuất nhấn mạnh việc cung cấp số liệu cho việc sử dụng nội bộ cho nhà quản trị, nó sử dụng các thông tin kế toán ban đầu, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế tài chính theo yêu cầu thông tin nhà quản trị DN.
Kế toán quản trị
Kế toán quản trị
Đối tượng sử dụng thông tin KTQTCP sản xuất là các nhà quản trị, những người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, thường xuyên phải đề ra các các quyết định khác nhau liên quan tới hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) trong ngắn và dài hạn. Vì vậy, họ cần phải có những thông tin riêng biệt, phù hợp với từng loại quyết định. KTQTCP sản xuất cung cấp các thông tin tài chính nội bộ, có vai trò đo lường và giám sát kết quả hoạt động của DN và cung cấp thông tin cho việc ra quyết định quản lý. 
Hai là, KTQTCP sản xuất chủ yếu đặt trọng tâm cho tương lai, được thiết lập bởi nhu cầu thông tin trong việc lập kế hoạch chiến lược và hoạt động SXKD. Trong nền kinh tế thị trường, do yêu cầu phải nhạy bén và nắm  bắt nhanh cơ hội kinh doanh nên KTQTCP sản xuất sản xuất cung cấp thông tin cho nhà quản trị cần linh hoạt, tốc độ và thích hợp với từng quyết định, có thể cung cấp bất kỳ khi nào nhà quản lý cần: hàng tháng, tuần, ngày, thậm chí có thể báo cáo ngay lập tức, do đó nó có tính linh hoạt cao nên không đòi hỏi phải tuân thủ theo pháp Luật kế toán và cũng không đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối của số liệu.
 Ba là, KTQTCP sản xuất mang tính linh hoạt và phù hợp với nhu cầu thông tin, được biểu diễn dưới hình thức giá trị, vật chất và được báo cáo chi tiết, đi sâu vào từng mảng hoạt động. Các báo cáo tập trung vào các lĩnh vực: SX sản phẩm, khách hàng và các mảng kinh doanh. KTQTCP sản xuất thu thập, xử lý, phân tích thông tin trên cơ sở kết hợp dữ liệu lịch sử, dữ liệu hiện tại, dữ liệu ước tính và các dự án tương lai. Nguồn dữ liệu của KTQTCP sản xuất là hệ thống dữ liệu kế toán của doanh nghiệp, cùng với các nguồn thông tin khác như: hồ sơ khách hàng, xu hướng phát triển của ngành, tình hình cạnh tranh, xu hướng biến động của thị trường, lãi suất, tỷ giá... 
Bốn là, KTQTCP sản xuất không mang tính pháp lệnh và không bắt buộc phải tuân thủ các chuẩn mực kế toán chung. Doanh nghiệp có thể quy định ra các nguyên tắc cơ bản riêng và các sổ sách cần thiết phù hợp với nhu cầu quản lý mà không bị ràng buộc bởi các quy định của các cơ quan quản lý nhà nước. Bởi mục tiêu chính của KTQTCP sản xuất là cung cấp các thông tin nội bộ cho các nhà quản trị để đưa ra các quyết định điều hành sản xuất kinh doanh.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây