Khái niệm và bản chất của báo cáo kế toán

Thứ năm - 24/05/2018 23:15
Kết quả của công tác kế toán ở đơn vị kế toán được biểu hiện thông qua hệ thống báo cáo kế toán được lập để cung cấp thông tin cho các đối tượng khác nhau.
Báo cáo tài chính doanh nghiệp
Báo cáo tài chính doanh nghiệp
Xuất phát từ yêu cầu của công cụ kế toán trong quản lý Nhà nước ở từng giai đoạn khác nhau mà khái niệm về báo cáo kế toán cũng thay đổi.
Tại Việt Nam, trong giai đoạn nền kinh tế vận hành theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung khái niệm về báo cáo kế toán khá đa dạng và trong đó có tiêu biểu khái niệm của Vũ Huy Cẩm (2001): “
Báo cáo kế toán là phương pháp kế toán tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các chỉ tiêu kinh tế về tình hình và kết quả kinh doanh, sử dụng vốn của đơn vị kế toán trong một thời kỳ nhất định vào một hệ thống mẫu biểu báo cáo quy định”
Như vậy qua khái niệm trên chúng ta có thể rút ra một quan điểm thống nhất về bản chất báo cáo kế toán ở thời kỳ này là: Báo cáo kế toán là một trong các phương pháp của kế toán sử dụng để thực hiện các chức năng kiểm tra đối tượng kế toán trong nền kinh tế vận hành theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung.
Khi nền kinh tế nước ta chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì khái niệm về báo cáo kế toán cũng thay đổi. Với mục đích sử dụng báo cáo kế toán như một phương tiện cung cấp thông tin cho những đối tượng sử dụng nhằm đưa ra các quyết định kinh tế, khái niệm báo cáo kế toán được nêu trong Chế độ báo cáo kế toán định kỳ áp dụng cho DN (1994) như sau: “ Báo cáo kế toán định kỳ là những báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, công nợ và nguồn vốn, cũng như tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong kỳ của DN nhằm phục vụ các yêu cầu thông tin cho việc đề ra các quyết định của chủ DN, hội đồng quản trị DN, nhà đầu tư, người cho vay hiện tại, tương lai và các cơ quan, tổ chức chức năng ”.
Hoặc theo Nguyễn Năng Phúc (2007) “ Báo cáo kế toán là sản phẩm cuối cùng của quá trình kế toán số liệu, nó được lập dựa trên cơ sở tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán, theo các chỉ tiêu kinh tế tài chính nhất định ”
Khi có sự chuyển dịch về nền kinh tế mạnh mẽ thì khái niệm báo cáo kế toán lại thể được thể hiện mới hơn theo định hướng xử lý và cung cấp thông tin gắn liền với yêu cầu quản lý nội bộ và đáp ứng cho nhu cầu của các đối tượng khác bên ngoài. Kết quả của kế toán là hệ thống báo cáo nội bộ và báo cáo tài chính cho các yêu cầu của các cơ quan, đối tượng bên ngoài DN. Báo cáo kế toán sẽ phản ánh đầy đủ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình sử dụng nguồn vốn DN trong một thời kỳ nhất định. Từ những số liệu tổng hợp tại báo cáo kế toán mà các đối tượng sử dụng có thể đánh giá, phân tích tình hình kinh tế tài chính, quá trình sản xuất kinh doanh và kết quả kinh doanh của DN. Từ đó, các đối tượng sử dụng thông tin có thể ra các quyết định cần thiết và kịp thời. Vì vậy, chất lượng thông tin báo cáo kế toán cung cấp luôn được quan tâm bởi các đối tượng sử dụng nó. Báo cáo kế toán càng có chất lượng tốt, càng có độ tin cậy cao thì yêu cầu về trách nhiệm các bên từ DN đến các cơ quan chức năng càng cao. Ngoài việc, DN có trách nhiệm đảm bảo thông tin trên báo cáo kế toán là trung thực, đầy đủ, kịp thời thì các đơn vị cơ quan chức năng có thẩm quyền, hiệp hội kế toán cũng có trách nhiệm đưa ra các quy định và hướng dẫn cụ thể để DN thực hiện.
 Như vậy, trong nền kinh tế thị trường vận hành theo cơ chế thị trường, bản chất của báo cáo kế toán được xem như là một hệ thống thông tin đã được xử lý bởi hệ thống kế toán nhằm cung cấp những thông tin tài chính cho những người sử dụng để ra các quyết định kinh tế.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí kế toán Việt Nam

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây