Kế toán quản trị chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất

Thứ tư - 30/05/2018 23:11
Trong thực tế làm kế toán hiện nay không những các bạn sinh viên đang học năm cuối mà thậm chí những người đang đi làm kế toán, có cả không ít kế toán trưởng cũng không hiểu kế toán quản trị chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất là như thế nào? Điều này dẫn đến họ loay hoay trong việc làm kế toán hàng ngày của mình, trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ phân biệt rõ giúp các bạn hiểu được vấn đề trên:
Kế toán quản trị doanh nghiệp sản xuất
Kế toán quản trị doanh nghiệp sản xuất
Có hai mô hình tổ chức kế toán quản trị nói chung, tổ chức kế toán quản trị chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm nói riêng, đó là: mô hình tổ chức kết hợp KTTC và KTQT trong cùng bộ máy và mô hình tổ chức KTTC tách biệt KTQT.
 a) Tổ chức kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo mô hình
kết hợp KTTC và KTQT.
Theo mô hình này, hệ thống KTTQ được tổ chức kết hợp với hệ thống KTTC thành một hệ thống thống nhất trong cùng một bộ máy kế toán. Tổ chức kết hợp giữa KTTC với KTQT theo từng phần hành kế toán : kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành, kế toán bán hàng,… Kế toán viên theo dõi phần hành nào thì sẽ thực hiện cả KTTC và KTQT phần hành đó. Ngoài ra, doanh nghiệp phải bố trí người thực hiện các nội dung kế toán quản trị khác như thu thập, phân tích các thông tin cho việc lập dự toán và phân tích thông tin phục vụ cho việc ra quyết định trong quản trị doanh nghiệp. Các nội dung công việc này có thể bố trí cho kế toán tổng hợp hoặc do kế toán trưởng đảm nhiệm.  
Với kiểu tổ chức bộ máy kế toán như trên thì giữa KTTC và KTQT chưa có sự phân định rạch ròi nhưng nhìn chung về nhiệm vụ của từng bộ phận trong bộ máy có thể được khái quát hoá bằng bảng biểu sau:  
Nhiệm vụ của KTTC và KTQT theo mô hình kết hợp
Bộ phận Công việc đảm nhiệm cụ thể
KTTC Ghi sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết làm cơ sở cho việc lập các chỉ tiêu liên quan trên báo cáo tài chính.
KTQT Lập các dự toán (kế hoạch) ghi chép số liệu chi tiết theo từng chỉ tiêu đã lập dự toán, phân tích số liệu đã lập báo cáo KTQT, cung cấp thông tin chi tiết về tình hình thực hiện các chỉ tiêu liên quan.
Với nhiệm vụ như trên thì chức năng của từng bộ phận như kế toán vốn bằng tiền, kế toán vật tư, TSCĐ, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm, kế toán lao động tiền lương, kế toán doanh thu và thanh toán, kế toán tổng hợp, kiểm tra kế toán, bộ phận tài chính trong bộ máy kế toán phải được cụ thể hoá. Mỗi bộ phận kế toán có chức năng thu nhận cung cấp thông tin kế toán vừa tổng hợp vừa chi tiết theo yêu cầu của quản lý. Giữa các kế toán phần hành có quan hệ thu nhận cung cấp thông tin tương hỗ phục vụ cho bộ phận kế toán tổng hợp để bộ phận này lập báo cáo tài chính, báo cáo KTQT.
Ưu điểm của mô hình này là kế hợp chặt chẽ giữa quản lý tổng hợp và quản lý cụ thể, thông tin cung cấp có độ chính xác cao hơn nhờ có sự so sánh giữa kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết, việc thu nhận thông tin nhanh, thuận tiện cho việc cơ giới hóa công tác kế toán. 
Tuy nhiên, mô hình này bộc lộ một số nhược điểm như tính chuyên môn hoá không cao, không tách biệt kế toán tài chính và kế toán quản trị nên quá trình quản lý nội bộ còn hạn chế.
b) Tổ chức kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo mô hình
riêng rẽ KTTC và KTQT.
Theo mô hình này, KTTC và KTQT được tổ chức thành hai hệ thống riêng biệt, tuỳ vào điều kiện và nhu cầu thoả mãn thông tin để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh mà tổ chức vận dụng cho phù hợp.  
Ưu điểm của mô hình này là tạo điều kiện chuyên môn hoá theo hai bộ phận kế toán: KTTC và KTQT, phân định rõ ranh giới từng lĩnh vực giúp cho từng bộ phận có khả năng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Hạn chế của mô hình này là tính cồng kềnh kém linh hoạt và hiệu quả kinh tế không cao, giữa quản lý tổng hợp và quản lý cụ thể không có sự kết hợp chặt chẽ, việc thu thập và xử lý thông tin chậm do khâu luân chuyển chứng từ kế toán.
Kỳ tiếp theo tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận diện và phân loại chi phí trong sản xuất sản phẩm ở doanh nghiệp sản xuất, mời các bạn đón đọc

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí kế toán Việt Nam

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây