Một số công trình nghiên cứu về kế toán quản trị chi phí trên thế giới

Thứ tư - 30/05/2018 22:31
Với quá trình phát triển trên một 100 năm của KTQT trên thế giới, khó có thể thống kê được có bao nhiêu công trình nghiên cứu về KTQT nói chung và KTQT chi phí, giá thành nói riêng. Ngoài ra, rào cản về ngôn ngữ và khả năng truy cập internet cũng hạn chế sự tiếp cận của tác giả đến các công trình nghiên cứu.
Kế toán sản xuất
Kế toán sản xuất
Thông qua nghiên cứu các tài liệu thu thập được, tôi xin được tóm lược và  trình bày một số nghiên cứu tiêu biểu về KTQT, KTQT chi phí và giá thành như sau:
  • Tác giả Kihn và Nasi (2010) đã nghiên cứu 43 luận án về KTQT chi phí được thực hiện tại 9 trường đại học của Phần Lan trong giai đoạn từ 1990-2009 và chỉ ra trong nghiên cứu của mình:  Luận án tiến sĩ nghiên cứu về KTQT chi chí chiếm khoảng 45% trong tổng số luận án về KTQT được bảo vệ trong giai đoạn này. 
  • Tác giả Mostaque Hussain (2000) trong  nghiên cứu về đo lường hiệu suất phi tài chính và sử dụng ABC. Dựa trên tình hình áp dụng ABC của 32 công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng, tác giả đã chỉ ra các hạn chế của hạch toán truyền thống và ưu điểm của ABC trong các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nội dung của Luận án. Nội dụng chủ yếu của Luận án tập trung chủ yếu vào vai trò của KTQT chi phí đo lường và đánh giá hiệu quả bằng các chỉ tiêu phi tài chính trong các ngân hàng và các tổ chức tài chính của Phần Lan, Thuỵ Điển và Nhật Bản.
  • Tác giả Tom Wingren (2005) nghiên cứu về ABC và ABCM. Mục tiêu của Luận án là giới thiệu các lý thuyết hiện có bằng cách giới thiệu các khái niệm mới về ABC. Thông qua các cuộc phỏng vấn, quan sát và khảo sát từ các công ty đại diện cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tác giả đã nghiên cứu về quá trình thực hiện ABC và ABCM , đồng thời đề xuất một mô hình hoàn thiện kế toán quản trị chi phí với mối quan hệ giữa chiến lược với các yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thành công của doanh nghiệp và các thước đo hiệu suất.
Trong các đề tài trên, mỗi tác giả nghiên cứu về một mặt, một vấn đề, của kế toán quản trị chi phí, kế toán quản trị chi phí và giá thành tại các doanh nghiệp khác nhau, các ngành nghề khác nhau. Có tác giả nghiên cứu về kế toán quản trị chi phí theo phương pháp truyền thống, có tác giả lại nghiên cứu vấn đề này trên góc độ kế toán quản trị hiện đại. Nhìn chung, không có sự xung khắc hay bất đồng quan điểm nghiên cứu cũng như không có sự tranh luận đáng nói nào về mặt lý thuyết, và đã có sự thống nhất giữa các tác giả. 

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí kế toán Việt Nam

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây