Phương pháp thu thập thông tin cho hoạt động phân tích quản trị chi phí

Thứ hai - 28/05/2018 00:05
Có hai phương pháp thu thập thông tin để phục vụ việc phân tích quản trị chi phí trong tính giá thành đối với doanh nghiệp xây dựng mà chúng ta thường hay sử dụng đó là: Thu thập thông tin sơ cấp và thu thập thông tin thứ cấp.
Phân tích chi phí sản xuất
Phân tích chi phí sản xuất
Thu thập thông tin thứ cấp: Dữ liệu thứ cấp được thu thập từ các tài liệu như sách, bài báo, các công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, thông tin trên trang web của các trường đại học, hệ thống văn bản qui phạm pháp luật của Nhà nước, Bộ Tài chính. Từ các cơ sở dữ liệu sẵn có này, tác giả tổng hợp trình bày tổng quan nghiên cứu; hệ thống khung lý thuyết và đi sâu vào phát triển nghiên cứu những nội dung kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp sản xuất.
 Thu thập thông tin sơ cấp: Thông tin sơ cấp được tác giả thu thập thông qua khảo sát các đối tượng nghiên cứu bằng các hình thức: sử dụng Phiếu điều tra; quan sát trực tiếp; phỏng vấn từ đó đưa ra các giải pháp hoàn thiện kế toán quản trị chi phí sản xuất .
+ Phương pháp xử lý và phân tích, tổng hợp thông tin:  
 Khi có nguồn dữ liệu thu thập được tác giả tiến hành sắp xếp, tổng hợp kết quả khảo sát phân tích, xử lý dữ liệu sau đó lựa chọn những thông tin phù hợp, tổng hợp thông tin thu thập được từ các nguồn điều tra, quan sát thực tế, phỏng vấn. Kết quả thu thập thông tin đã hình thành cơ sở dữ liệu mà tác giả sử dụng cho nội dung nghiên cứu. Trên cơ sở dữ liệu đó, chúng ta sử dụng phương pháp định tính để đưa ra các nhận định về thực trạng, đưa ra giải pháp kiến nghị phù hợp với thực tiễn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây