Tổ chức kế toán quản trị chi phí sản xuất trong doanh nghiệp xây lắp

Thứ hai - 28/05/2018 00:53
Sản phẩm xây lắp mang tính chất riêng lẻ, việc tập hợp các chi phí sản xuất, tính giá thành và xác định kết quả thi công xây lắp cũng được tính cho từng sản phẩm xây lắp riêng biệt; sản xuất xây lắp được thực hiện theo đơn đặt hàng của khách hàng nên ít phát sinh chi phí trong quá trình lưu thông.
Kế toán quản trị doanh nghiệp xây lắp
Kế toán quản trị doanh nghiệp xây lắp
  • Đặc điểm này đòi hỏi các nhà quản trị doanh nghiệp cần tổ chức tốt việc quản lý, lên dự toán thi công từng hạng mục công trình và phương pháp tính giá thành, hạch toán chi phí cho từng hạng mục.
  • Sản phẩm xây dựng cơ bản (XDCB) có giá trị lớn, khối lượng công trình lớn, thời gian thi công tương đối dài nên kì tính giá thường được xác định theo thời điểm khi công trình, hạng mục công trình hoàn thành. Sản phẩm xây lắp được tiêu thụ theo giá dự toán hoặc giá thỏa thuận với chủ đầu tư (theo giá đấu thầu). Vì vậy các nhà quản trị doanh nghiệp cần xây dựng tốt các yêu cầu về tổ chức quản lý, tổ chức thi công và các biện pháp thi công phù hợp với đặc điểm của từng công trình, hạng mục công trình khác nhau.
  • Thời gian sử dụng sản phẩm xây lắp tương đối dài nên mọi sai lầm trong quá trình thi công thường khó sửa chữa phải phá đi làm lại. Sai lầm trong XDCB vừa gây lãng phí, vừa để lại hậu quả có khi rất nghiêm trọng, lâu dài và khó khắc phục. Do đó trong quá trình thi công đòi hỏi các nhà quản trị cần phải lê dự toán chính xác và cần phải thường xuyên kiểm soát, giám sát tốt chi phí trong quá trình thi công đảm bảo chất lượng công trình, tránh thất thoát, lãng phí vật tư cũng như nhân công trong quá trình thực hiện. 
  • Sản phẩm xây lắp là công trình, hạng  mục công trình luôn cố định còn các điều kiện thi công công trình như máy móc, người lao động… phải di chuyển theo từng công trình, hạng mục công trình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kế toán quản trị chi phí sản xuất đối với doanh nghiệp xây lắp để có thể kiểm soát, quản lý nguyên vật liệu, nhân công. Để tiết kiệm chi phí nhân công và quản lý nhân công tốt nhất thì cần thuê nhân công trực tiếp tại khu vực thi công công trình và hạng mục công trình.
  • Sản xuất XDCB thường diễn ra ngoài trời vì vậy các nhà quản trị doanh nghiệp trong quá trình thi công cần tổ chức quản lý lao động, vật tư chặt chẽ đảm bảo thi công nhanh, doanh nghiệp cần có kế hoạch điều độ cho phù hợp nhằm kiểm soát chi phí, hạ giá thành. 
Từ những đặc điểm trên đây, đòi hỏi công tác kế toán vừa phải đáp ứng những yêu cầu chung về chức năng, nhiệm vụ kế toán một Doanh nghiệp sản xuất vừa phải đảm bảo phù hợp đặc trưng riêng của ngành XDCB nhằm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, cố vấn lãnh đạo cho việc tổ chức quản lý để đạt hiệu quả cao trong sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây