Xây dựng định mức trong kế toán xây dựng

Thứ hai - 28/05/2018 23:17
Định mức chi phí sản xuất kinh doanh là cơ sở để lập dự toán chi phí sản xuất cho từng đơn vị dự toán. Việc lập dự toán chi phí sản xuất kinh doanh phải căn cứ vào định mức chi phí.
Xây dựng định mức trong kế toán xây dựng
Xây dựng định mức trong kế toán xây dựng
Dự toán và định mức có sự khác nhau về phạm vi, định mức thì tính cho từng đơn vị còn dự toán được lập cho toàn bộ sản lượng sản phẩm cần thiết dự kiến sản xuất trong kỳ. Do vậy, giữa dự toán và định mức chi phí có mối quan hệ và ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu định mức xây dựng không hợp lý, không sát với thực tế thì dự toán lập trên cơ sở đó không có tính khả thi cao, giảm tác dụng kiểm soát thực tế. Khi xây dựng định mức chi phí sản xuất phải tuân theo nguyên tắc chung là tìm hiểu, xem xét khách quan toàn bộ tình hình thực tế thực hiện chi phí sản xuất kinh doanh đối với mỗi đơn vị sản phẩm về hiện vật của kỳ trước, đánh giá chất lượng sản phẩm và các vấn đề liên quan đến năng suất và hiệu quả lao động của doanh nghiệp. Sau đó kết hợp với những thay đổi về thị trường như quan hệ cung cầu, nhu cầu đòi hỏi của thị trường...thay đổi về điều kiện kinh tế kỹ thuật bổ sung định mức chi phí cho phù hợp với điều kiện và yêu cầu mới. Như vậy, những gì đã xảy ra và những kết quả đạt được kỳ trước chỉ làm căn cứ để dự đoán tương lai phục vụ cho việc xây dựng định mức sát với điều kiện thực tế hơn. Vì vậy, định mức chi phí là chỉ tiêu phản ánh mức hoạt động hữu hiệu cho kỳ dự toán sắp thực hiện. Đối với ngành xây lắp, thông thường các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào định mức kinh tế kỹ thuật của ngành đã được Bộ xây dựng ban hành làm định mức chi phí cho doanh nghiệp. Định mức do Bộ xây dựng ban hành áp dụng chung trong cả nước vì vậy muốn sản xuất có hiệu quả các nhà quản trị phải nghiên cứu và xây dựng định mức thực tế cho phù hợp hơn với điều kiện của doanh nghiệp trên cơ sở định mức chung của ngành. Hơn nữa định mức kinh tế kỹ thuật của ngành được xây dựng có thể chưa bao quát được những điều kiện, đặc điểm, kỹ  thuật cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, để doanh nghiệp có thể dự toán sản xuất kinh doanh hợp lý, sát với điều kiện cụ thể thì cần phải xây dựng định mức chi phí riêng cho doanh nghiệp.
* Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
Định mức về lượng: Là lượng nguyên vật liệu cần thiết cho 1m3 thi công  Định mức về giá: Đơn giá bình quân 1 đơn vị nguyên vật liệu (bao gồm giá mua+ chi phí thu mua- các khoản giảm giá, chiết khấu)  Định mức CPNVLTT xác định theo công thức:
        Định mức CP             Định mức về lượng                 Giá nguyên vật liệu 
                                               =                                             x
               NVLTT                             NVL                                     dự kiến
           * Chi phí nhân công trực tiếp 
Định mức về lượng: Là số công thợ cần thiết cho 1m3 thi công 
Định mức về giá cho 1 công thợ: Phản ánh chi phí nhân công trả cho 1 công thợ hao phí 
Định mức CPNCTT xác định theo công thức 
 
        Định mức chi             Định mức về lượng
                                               =                                             x Giá một công thợ dự kiến 
            phí NCTT                         NCTT
          * Chi phí máy thi công  
Định mức về giá chi phí máy theo giờ hay theo khối lượng thực hiện một công việc được xác định căn cứ vào: 
  • Đơn giá ca máy theo định mức nhà nước quy định 
  • Định mức sử dụng nhiên liệu theo thiết kế máy của nhà sản xuất kết hợp với kiểm tra bấm giờ tiêu hao nhiên liệu thực tế của đơn vị
  • Khấu hao máy trong kỳ của doanh nghiệp 
Về thời gian thi công một hạng mục công việc được xác định như sau: 
  • Căn cứ vào định mức thi công của quy định 
  • Căn cứ vào điểm dừng kỹ thuật lập tiến độ thi công cho từng hạng mục công việc trong bản tiến độ chung của dự án hay của công trình. 
Định mức chi phí máy thi công xác định theo công thức:
Định mức chi phí = Định mức ca máy x Đơn giá ca máy dự kiến
           * Định mức chi phí sản xuất chung
             Trong XDCB chi phí sản xuất chung được xác định dựa vào tỷ lệ 5% của chi phí trực tiếp từng công trình. Để lập được chi phí chung của doanh nghiệp phải căn cứ vào các khoản chi thực tế trong ký trước của doanh nghiệp như: chi phí lương, chi phí cho bộ phận điều hành dự án, điều hành Ban điều hành dự án, các khoản chi khác chiếm bao nhiêu phần trăm trong XDCB trên sản lượng thực hiện để có định mức chi phí chung cho phù hợp.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí kế toán Việt Nam

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây