Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp cần lấy những nguồn thông tin nào

Thứ năm - 31/05/2018 11:30
Trong hoạt động phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp thì về cơ bản chúng ta sử dụng những thông tin có được từ các bản báo cáo tài chính được quy định trong các chế độ kế toán hiện nay như thông tư 200/2014/TT-BTC, thông tư 133/2016/TT-BTC, tuy nhiên ngoài ra chúng ta còn cần cả nguồn thông tin khác để hỗ trợ cho việc phân tích tài chính doanh nghiệp.
Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp cần lấy những nguồn thông tin nào
Báo cáo tài chính là những báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và công nợ cũng như tình hình tài chính, kết quả kinh doanh, tình hình lưu chuyển tiền tệ và khả năng sinh lời trong kỳ của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính cung cấp các thông tin kinh tế - tài chính chủ yếu cho người sử dụng thông tin kế toán trong việc đánh giá, phân tích và dự đoán tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính được sử dụng như nguồn dữ liệu chính khi phân tích tài chính doanh nghiệp. Trong hệ thống báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là một tư liệu cốt yếu trong hệ thống thông tin về các doanh nghiệp.
Các nguồn thông tin khác
Sự tồn tại, phát triển cũng như quá trình suy thoái của doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Có yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài; Có yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan, điều đó tuỳ thuộc vào tiêu thức phân loại các yếu tố ảnh hưởng.
  • Các yếu tố bên trong: Các yếu tố bên trong là những yếu tố về tổ chức doanh nghiệp: trình độ quản lý, ngành nghề, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ  doanh nghiệp kinh doanh, quy trình công nghệ, năng lực của lao động...
  • Các yếu tố bên ngoài: Các yếu tố bên ngoài là những yếu tố mang tính khách quan như: chế độ chính trị xã hội, tăng trưởng kinh tế tiến bộ khoa học kỹ thuật, chính sách tài chính tiền tệ, chính sách thuế...
Ngoài ra, không chỉ giới hạn ở việc nghiên cứu những báo biểu tài chính mà nhà phân tích cần phải tập hợp đầy đủ các thông tin liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp, như các thông tin chung về kinh tế, tiền tệ, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước, các thông tin về ngành kinh tế của doanh nghiệp, các thông tin về pháp lý, về kinh tế đối với doanh nghiệp. 
Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng: Những thông tin thu thập được không phải tất cả đều được lượng hóa cụ thể, mà có những tài liệu không thể biểu hiện bằng số lượng cụ thể, nó chỉ được thể hiện thông qua sự miêu tả đời sống kinh tế của doanh nghiệp. Do vậy, để có những thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình phân tích tài chính, người làm công tác phân tích phải sưu tầm đầy đủ những thông tin thích hợp liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Tính đầy đủ thể hiện thước đo số lượng của thông tin. Sự thích hợp phản ánh chất lượng thông tin.

Tác giả bài viết: Trường Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí kế toán Việt Nam

Ghi chú: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Tạp chí kế toán Việt Nam - tapchiketoan.net là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trees
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây